ปัจจุบันมีการพูดถึง การสร้างภูมิคุ้มกันด้วยโปรไบโอติกส์มากขึ้น

เริ่มโดย admin, มี.ค. 13, 2022, 08:54 PM

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin

ปัจจุบันมีการพูดถึง การสร้างภูมิคุ้มกันด้วยโปรไบโอติกส์มากขึ้น
    ในปัจจุบันมีเชื้อไวรัสมากมาย มีการกลายสายพันธุ์มีเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่ออกมาเรื่อยๆ การมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ
การรับวัคซีนเฉพาะโรคอาจไม่ทันการ เพราะเชื้อโรคมีมากมายหลายแบบ ผู้คนเริ่มมาให้ความสำคัญกับการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยโปรไบโอติกส์
เพื่อปกป้องร่างกายไม่ให้ก่อโรคต่างๆ เพราะต้องการที่จะใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่นั้นเอง
  โปรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนและสัตว์ เป็นจุลินทรีย์สุขภาพที่ได้รับการคัดเลือกแล้วว่าดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
โดยปกติในลำใสของเรามีจุลินทรีย์อยู่กว่าแสนพันล้านตัว มีมากกว่า 500 สายพันธุ์ แบ่งแบบง่ายๆ คือ จุลินทรีย์ตัวดี ที่มีประโยชน์กับร่างกาย
และจุลินทรีย์ตัวที่ไม่ดีสามารถก่อโรคให้เราได้ โดยปกติร่างกายของเราจะปรับสมดุลย์ ให้ต้วที่ดีมีมากกว่าตัวที่ไม่ดี แต่ถ้าร่างกายมีปัจจัยต่างๆ มากระทบเช่น..
เจ็บป่วย ติดเชื้อ เครียด พักผ่อนน้อย กินยาปฏิชีวนะ ก็จะส่งผลให้จุลินทรีย์ตัวดีลดลง ตัวที่ไม่ดีเจริญเติบโตมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้
การรับประทานโปรไบโอติกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มจุลินทรีย์ตัวดีให้แก่ลำใส้ เพื่อไปยับยั้งการเจริญเติมโตของจุลินทรีย์ตัวที่จะก่อโรค
และไปช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารของเราได้ ปกติ 70% ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร
และที่สำคัญโปรไบโอติกส์ยังช่วยย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลย์การขับถ่าย แก้ปัญหาทองอืด แก้ท้องเสีย
  โพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว, ปลาร้าที่มีการหมักแบบโบราณ, ผักดองที่มีการหมักดองจริงๆ,
และอีกอย่างที่ชอบพูดถึงกันคือน้ำหมักชีวภาพ อย่างน้ำหมักคาวตอง เป็นต้น

  อีกอย่างหนึ่งที่ผู้คนชอบกล่าวถึงคือ.. การทำงานของสเต็มเซลล์ ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ตามหลักแล้วระบบการซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอ
จะมีหน่วยผลิตสเต็มเซลล์ในร่างกายออกมาซ่อมแซม หรือเปลี่ยนเป็นเซลล์นักฆ่าเมื่อเจอเซลล์ที่ไม่ดีในร่างกาย เช่น.. กำจัดเซลล์มะเร็ง เนื้องอก เซลล์ที่มีไวรัสต่างๆ เป็นต้น
แล้วสร้างเซลล์ใหม่ที่ดีขึ้นมาทดแทน เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น มีเซลล์ที่สึกหรอมากขึ้น แต่การผลิตสเต็มเซลล์ในร่างกายทำได้น้อยลง ไม่เพียงพอ
 จึงมีความจำเป็นต้องการกระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตสเต็มเซลล์มากขึ้น ที่พูดถึงบ่อยๆ ก็คือการรับประทานเบต้ากลูแคน เพื่อกระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตสเต็มเซลล์มากขึ้น
  เบต้ากลูแคน เป็นสารสกัดที่สามารถพบได้จากหลายๆ แหล่งตามธรรมชาติ เช่น ธัญพืช อย่าง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ หรือเชื้อรา อย่าง เห็ด ยีสต์ เป็นต้น
แต่ที่เคยได้ยินว่าพลูคาวหรือคาวตองมีสารเบต้ากลูแคนนั้น ส่วนมากจะเกิดจากผนังยีสต์ จุลชีพที่เกิดขึ้นในขบวนการหมักพลูคาวตามกรรมวิธีการที่ถูกต้อง
การพิสูจน์ผลิตภัณฑ์คาวตองคือ ให้คนที่เป็นเบาหวานกิน ถ้าเบต้ากลูแคนทำงานได้ สามารถกระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตสเต็มเซลล์มากขึ้นได้
ก็จะสามารถซ่อมแซมตับอ่อนให้กลับมาผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ปกติ อาการเบาหวานก็จะค่อยๆ หายไปเป็นต้น

คำเตือน : บทความนี้เป็นการเล่าสู่กันฟังใช้ภาษาแบบชาวบ้าน ชาวบ้านเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นข้อมูลอ้างอิงได้

เมื่อก่อนทุกคนจะคุ้นเคยกับไข้หวัด ทุกคน เป็นไข้ เป็นหวัด เป็นเรื่องธรรมดา
แต่ปัจจุบันไวรัสไข้หวัดมีมากมาย ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสไข้หวัดนก ไวรัสอีโบลา ไวรัสโคโรนา
ไวรัสโควิด-19 หลายสายพันธ์ สายพันธุ์เดลตาพลัส สายพันธุ์โควิดแลมบ์ดา
สายพันธุ์โควิดเอปซิลอน สายพันธุ์โควิดโคลอมเบีย สายพันธุ์โอไมครอน
ก็ไม่รู้ว่าจะมีสายพันธุ์ใหม่ๆ อะไรเกิดขี้นมากอีก ในยุคนี้ต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเสมอ
การดูแลสุขภาพตัวเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

คาวตองแมค